5 Cách giúp bạn chạy bộ đúng tư thế

Ngày đăng 05/07/2016 08:33

Ai cũng biết rằng chạy bộ là một môn thể thao vô cùng đơn giản như lại rất hiệu quả không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp cải thiện các bệnh về tim mạch. Nhưng không phải cứ sỏ giày vào rồi chạy bộ là được như vậy sẽ rất dễ xảy ra những chấn thương. Tại vì bạn đang chạy sai tư thế mà bạn không biết. Dưới đây là 5 cách giúp bạn chạy bộ đúng tư thế.

5 Cách giúp bạn chạy bộ đúng tư thế

5-cach-chay-bo-dung-tu-the

1. Chạy thẳng lưng Nếu bạn cong, cúi người khi chạy bộ sẽ rất tốn sức, hơn nữa lưng, hông sẽ phải chịu những lực xấu tác động vào.Hãy cố gắng giữ lưng thẳng, đẩy hông ra trước và ráng giữ thăng bằng trong từng bước chạy. Nên dành thời gian để tập thêm cơ lưng, cơ bụng. Cơ lưng và bụng khoẻ sẽ giúp bạn chạy dai sức hơn và nhanh hơn. 2. Hít thờ đều đặn Cố gắng hít thở sâu và đều đặn theo từng nhịp chạy để không bị đứt hơi. Nhớ phải hít thở thật sâu và đều khi chạy, cảm nhận thật rõ cơ hoành của bạn đang hoạt động. Khi tăng tốc, bạn nên lưu ý kỹ hơn đến nhịp thở để không bị hụt hơi. 3. Giữ tư tưởng thoải mái

chaybogiuptangcan1

Hãy nhớ đến mục đích chạy bộ của bạn là gì, chắc chắn không phải vì nâng cao thành tích mà là giúp tư tưởng thoải mái và thư giãn, nâng cao sức khỏe. Sự căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tập luyện. Hãy nhớ thả lỏng tay chân và thư giãn khi chạy để đạt được kết quả tốt nhất. 4. Không tiếp đất bằng gót chân Tiếp đất bằng gót chân sẽ làm giảm tốc độ vì khi đó hai chân của bạn cần phải dang rộng hơn, lệch khỏi trọng tâm cơ thể khiến tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cơ bắp lúc này tập trung để giữ cơ thể thăng bằng nhiều hơn để tiến về phía trước. Hơn nữa, khi tiếp đất bằng gót chân sẽ tạp ra nhiều lực xấu tác động lên khung xương của bạn. Cách tốt nhất để hạn chế những lực này là sử dụng các loại máy chạy bộ điện được thiết kế có giảm chấn. Hãy dùng những bước chạy ngắn, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu lúc đầu nhưng khi đã thích nghi với nó, bạn sẽ tự động quen với việc tiếp đất bằng lòng, và nhớ tập trung cho những bước đạp sau để đạt tốc độ tốt nhất. 5. Cố gắng chạy nhẹ nhàng Bước chạy càng ồn ào, bạn càng lãng phí nhiều năng lượng. Hãy cố gắng chạy một cách khoan thai, bạn sẽ tự thích nghi với cách tiếp đất bằng lòng bàn chân đồng thời bước chạy của bạn sẽ dần được cải thiện nhanh hơn và gọn hơn.