Chạy bộ có lợi ích gì với cơ thể bạn.

Ngày đăng 04/07/2016 09:06

Chạy bộ đang là môn thể thao được ưa chuộng vì sự đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại. Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chạy bộ giúp cải thiện tim mạch, giúp giảm stress, điều hòa các hoạt động của cơ thể. Dưới đây là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi chạy bộ có lợi ích gì với cơ thể bạn.

Chạy bộ có lợi ích gì với cơ thể bạn.

chay-bo

Chính vì lý do đó mà chạy bộ đang ngày càng được ưa thích dưới mọi hình thức là tập luyện cùng máy chạy bộ hay chạy bộ ngoài công viên. Tại Việt nam  các phòng trào chạy bộ đã không ngừng phát triển cùng với đó là số người tham gia ngày càng đông. Điều này nói lên rằng chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe đến như thế nào. Tuy nhiên, bất cứ một môn thể thao nào dù có tốt đến mấy nhưng nếu tập luyện quá nhiều cũng trở nên không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn tập chạy bộ quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các khớp xương, tim mạch…dễ gặp các chấn thương. Vì thế nên bạn cần tập luyện điều độ, bài bản và có phương pháp. Cách tốt nhất là mỗi người nên có riêng cho mình một giáo án chạy bộ phù hợp.

tap-chay-bo-dung-cach

Vậy thì, chạy bộ bao nhiêu là đủ ?

Không có con số chính xác cho giới hạn chạy bộ bao nhiêu là đủ cho mỗi người. Một con số mà bạn có thể tham khảo: chạy bộ 3h/tuần là được xem là vừa đủ để duy trì sức khỏe lâu dài đối với một người có sức khỏe trung bình.Dù cho bạn có chạy nhiều hơn, bạn cũng không khỏe thêm là bao nhiêu mà lại còn phải đối mặt với các nguy cơ chấn thương.

Chạy với mức 3h/ tuần, nếu bạn chọn chạy 3 buổi thì mỗi buổi tương đương 1 tiếng xấp xỉ 8-15km tùy tốc độ.Chắc chắn ít người Việt Nam có thể chạy với cường độ như vậy trong mỗi buổi tập – trừ những anh em chạy đường trường quen. Ngay cả bản thân mình, mỗi lần chạy chỉ được khoảng 30 phút với quãng đường gần 4km, 1 tuần chạy 4 buổi cũng chỉ vào khoảng 2 tiếng, vẫn còn khá xa so với mức 3h tham khảo.

600x305xkhuyen-mai-dv-557-1454146916421.png.pagespeed.ic.e36_YQhdLV

Máy chạy bộ Đại Việt DV - 557, máy chạy bộ dành cho gia đình

Tuy nhiên, tôi không khuyến cáo các bạn chạy bộ theo cách này, cách tốt nhất để xác định thời lượng chạy tối ưu là lắng nghe phản ứng của cơ thể bạn, nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi khi bạn tăng cường độ tập, hãy chú ý theo dõi và điều chỉnh một cách hợp lý. Chạy bộ trên các loại máy chạy bộ tại nhà được cho là tốt cho việc tăng cường sức khỏe, nhưng chạy bộ ngoài trời lại giúp bạn thư giãn nhiều hơn. Còn nếu bạn đã quen với một chế độ luyện tập nào đó mà cảm thấy sức khỏe tốt lên, hãy duy trì bài tập đó hàng ngày. Nếu bạn muốn tăng thành tích chạy bộ của mình, thì hãy bám sát theo giáo án chạy bộ của mình, kết hợp với nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, tránh sử dụng các chất kích thích như bia rượu, chắc chắn bạn sẽ máu chóng đạt được mục tiêu đề ra.