Máy chạy bộ giúp chữa thoái hóa khớp

Ngày đăng 06/06/2016 08:01

Qua các nghiên cứu các chuyên gia Châu Âu cho rằng : luyện tập với xe đạp tập thể dục là biện pháp điều trị hiệu quả đối với thoái hóa khớp thông qua một số cơ chế. Các hoạt động cơ làm giảm đau thông qua cơ chế tương tác tương tự như châm cứu. Đó là làm tăng nồng độ endophin trong não làm giảm cảm giác đau. Tăng sức mạnh của cơ và cải thiện chức năng thần kinh cơ giúp tăng sự ổn định xung quanh khớp và giúp giảm tải lên khớp.

Nghiên cứu cho thấy, 4 tháng tập luyện với xe dap tap hoặc máy chạy bộ không chỉ cải thiện sức mạnh mà còn cải thiện chất lượng của sụn khớp gối. Rèn luyện liên tục còn giúp giảm cân từ đó giúp giảm tải trọng lên khớp.

Tuy nhiên, quá trình luyện tập rất dễ bị thất bại vì phần nhiều bệnh nhân thường khó duy trì việc tự rèn luyện khi triệu chứng đau đã giảm dù rằng đã được thầy thuốc hồi phục chức năng hướng dẫn. Để đạt được hiệu quả, rèn luyện hồi phục chức năng và hoạt động thể lực phải được thực hành liên tục.

Quá trình thoái hóa khớp               thoái hóa khớp

2. Phương pháp tập tành

Bệnh thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính. Cho nên vệc luyện tập bình phục chức năng phải được luyện tập liên tục đưa vào cuộc sống hằng ngày và quan trọng nhất là lựa chọn hình thức tập thích hợp cho từng bệnh nhân. Các bài rèn luyện bình phục chức năng đó là đi xe đạp, đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, bơi lội, leo cầu thang…

Để tạo tiện lợi cho việc luyện tập, bệnh nhân nên được đánh giá ban sơ và ở từng thời đoạn, nhằm điều chỉnh chương trình rèn luyện cho phù hợp và nhằm tối ưu hóa lực tải đè ép lên các khớp bị ảnh hưởng. Điều đó có thể đạt được thông qua các bài tập tăng sức cơ, làm tăng áp lực lên các yếu tố thần kinh cơ, mà ít gây trọng tải lên khớp.

Khi bắt đầu tập luyện, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng đau sẽ giảm dần sau khi tập và sẽ không tăng theo thời điểm. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng có thể được vận dụng các biện pháp giảm đau tạm thời như điện phân, sóng ngắn, hồng ngoại, paraphin, châm cứu… Một hình thức luyện tập đã được chứng minh tính hiệu quả và dễ được vận dụng là rèn luyện đạp xe với xe đạp tập thể dục, khi đó các cơ được vận động tối đa mà rất ít gây trọng tải lên các khớp.

Nhân tố nguy cơ quan yếu đối với thoái hóa khớp là chấn thương. Do chấn thương khớp thường xảy ra trong khi hoạt động thể lực, bởi thế tốt nhất nên coi xét các hoạt động thể lực nè thích hợp. Chấn thương thường xảy ra trong bóng đá và các môn thể thao khác như cầu lông, tennis, bóng bàn…, do đó bệnh nhân thoái hóa khớp nên tránh tập dượt các môn thể thao này.